>>> ผตร.ศธ. “สมใจ วิเศษทักษิณ” ร่วมประชุม ลงพื้นที่ ครม.สัญจร ครั้งที่ 2/2568 ขับเคลื่อนนโยบายการศึกษาสู่การปฏิบัติ

     นายสมใจ วิเศษทักษิณ ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติหน้าที่ ศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 11 พร้อมด้วย นายธัชกร วงศ์เพ็ง รองศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 10 ปฏิบัติหน้าที่ รองศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 11 ผู้อำนวยการกลุ่มและบุคลากรในสังกัด สำนักงานศึกษาธิการภาค 11 ร่วมประชุมการลงพื้นที่ตรวจราชการและติดตามการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล/นโยบายการศึกษา และข้อสั่งการ ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ) ในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ นอกสถานที่ ครั้งที่ 2/2568 ณ กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 (จังหวัดสกลนคร นครพนม และมุกดาหาร) ณ โรงเรียนนครพนมวิทยาคม อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม
     พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ประธานในการประชุม ตรวจราชการและติดตาม การดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลและนโยบายการศึกษา และข้อสั่งการ โดยได้รับฟังสรุปรายงานผลการขับเคลื่อนนโยบายการศึกษาภาพรวมกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก ในพื้นที่สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร ทั้งการติดตามเด็กหลุดออกนอกระบบ Zero dropout การสอบเทียบภาพรวมกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก โครงการอาชีวะ พี่ช่วยน้อง การดำเนินงานของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครพนม การนำผลทดสอบโอเน็ตของ สทศ.ไปสู่การพัฒนาในแต่ละตัวชี้วัด การดูแลเด็กปฐมวัย ตามแผน 3 เร่ง 3 ลด 3 เพิ่ม ตลอดจนการสอบเทียบระดับการศึกษาพื้นฐาน เพื่อเป็นช่องทางให้ผู้ที่หลุดออกนอกกลับเข้าสู่ระบบการศึกษา การประชาสัมพันธ์ที่ว่างในโรงเรียนต่าง ๆ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจของพ่อแม่ผู้ปกครองนำลูกหลานไปสมัครเรียน และขอให้เชื่อมั่นว่า นักเรียนทุกคนจะมีที่เรียนอย่างแน่นอน
     ทั้งนี้ นายสมใจ วิเศษทักษิณ ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติหน้าที่ ศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการภาค 11 รายงานการขับเคลื่อนนโยบายการจัดการศึกษาแบบบูรณาการ เขตตรวจราชการที่ 11 (จังหวัดสกลนคร นครพนม และมุกดาหาร) การดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาลหรือกระทรวงศึกษาธิการ ว่าการจัดการศึกษาในพื้นที่ดำเนินไปอย่างไร บูรณาการการทำงาน ระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในระดับจังหวัด เขตพื้นที่การศึกษา และสถานศึกษา เพื่อให้เกิดความร่วมมือกันจริงในด้านนโยบาย หลักสูตร การพัฒนาครู และการเรียนการสอน นำเสนอแนวทางปรับปรุงและพัฒนา การจัดการศึกษาในเขตตรวจราชการให้สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ เช่น ความต้องการของชุมชน ท้องถิ่น วิถีชีวิต และเศรษฐกิจ ถ่ายทอดนโยบายสู่การปฏิบัติ ผ่านกลไกลในการขับเคลื่อนการศึกษา “จับมือไว้ แล้วไปด้วย” และกำหนดเป้าหมายและตัวชี้วัดที่ชัดเจนในการขับเคลื่อนการศึกษาผ่านโครงการของสำนักงานศึกษาธิการภาค 11 พร้อมทั้งสรุปผลการดำเนินงานขับนโยบายเร่งด่วน Quick Win เช่น ผลการติดตามเด็กนอกระบบการศึกษา (Zero Dropout) ได้ดำเนินการเชิงรุกโดยการค้นหาเด็กกลุ่มเสี่ยง เยี่ยมบ้าน และเชื่อมโยงเข้าสู่ระบบการศึกษาทางเลือก เช่น กศน. หรือการศึกษาฐานอาชีพ ทำให้สามารถลดอัตราเด็กหลุดออกกลางคันได้อย่างมีนัยสำคัญ การขับเคลื่อนเพื่อยกระดับการศึกษา PISA ส่งเสริมการจัดการเรียนรู้แบบ Active Learning และบูรณาการทักษะการคิดวิเคราะห์ การอ่าน และการแก้ปัญหาเข้ากับการสอนในห้องเรียนจริง รวมทั้งพัฒนาครูผู้สอนด้วยการอบรมเชิงปฏิบัติการอย่างเข้มข้น เพื่อรองรับการทดสอบมาตรฐานสากล การแก้ไขปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา และ พัฒนาและต่อยอดวิธีการประเมินวิทยฐานะครูและบุคลากรทางการศึกษาฯ เน้นการประเมินตามสมรรถนะและผลงานจริง ลดภาระงานเอกสาร เพื่อยกระดับคุณภาพวิชาชีพครูอย่างแท้จริง
นายสุทลทัศน์ เจริญสุข : สรุป/เรียบเรียง
นายยศกร กางทอง : บันทึกภาพ/กราฟิก
ดาวโหลด์ภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ >>> https://drive.google.com/…/167eU-tXditk64qkRrDC…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*